Kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân Phường 12 Quận 10 của Phòng khám đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một hoạt động ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của cơ sở y tế đối với cộng đồng. Kế hoạch này được thực hiện dựa trên nguyên lý y học gia đình, với mục tiêu chăm lo sức khỏe cho cộng đồng, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Các hoạt động của kế hoạch đã được triển khai hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

Sức khỏe là vàng, là nền tảng của cuộc sống. Hiểu được điều đó, Phòng khám đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã triển khai kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân Phường 12 Quận 10.

Kế hoạch được thực hiện dựa trên nguyên lý y học gia đình, với mục tiêu chăm lo sức khỏe cho cộng đồng, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sức khỏe bao gồm cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Chăm sóc sức khỏe cộng đồng là chăm lo cả hai khía cạnh này.

Các hoạt động cụ thể của kế hoạch bao gồm:

• Mở điểm tư vấn sức khỏe miễn phí hàng tuần tại phường 12, quận 10. Tại đây, bác sĩ gia đình sẽ tư vấn cho người dân về các vấn đề sức khỏe chung, các bệnh lý thường gặp, cách phòng tránh bệnh tật,… Bác sĩ gia đình là những chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản về y học gia đình. Họ có thể cung cấp cho người dân những lời khuyên và kiến thức hữu ích về sức khỏe, giúp người dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm của bản thân trong việc chăm sóc sức khỏe.
  • Thực hiện tư vấn từ xa (online) cho các trường hợp người dân gặp khó khăn khi di chuyển. Hoạt động này mang lại sự thuận tiện cho người dân, giúp họ dễ dàng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
  • Hỗ trợ thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi neo đơn. Đây là một hoạt động thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Phòng khám đối với những người cao tuổi, những người có hoàn cảnh khó khăn.
  • Tổ chức các buổi truyền thông sức khỏe cho người cao tuổi hàng tháng. Các buổi truyền thông sẽ tập trung vào các chủ đề thiết thực như chế độ dinh dưỡng, thay đổi tâm sinh lý, các bệnh mạn tính thường gặp,… nhằm nâng cao nhận thức của người cao tuổi về sức khỏe và cách chăm sóc sức khỏe.
  • Tầm soát các bệnh lý, dấu chứng tiềm ẩn đi kèm các bệnh mạn tính. Hoạt động này giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn, từ đó có thể điều trị kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Tất cả các hoạt động trên đã tạo nên tiền đề cho mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân theo nguyên lý y học gia đình mà Phòng khám sẽ là nơi tiên phong thực hiện.

Trong tháng 1 của năm 2024, các hoạt động đã chính thức triển khai và đem lại bước đầu hiệu ứng tốt đối với địa phường, cộng đồng và chính bản thân những người dân. Hy vọng, đây sẽ là mô hình điểm để Phòng khám đánh giá toàn diện lại qui trình, đội ngũ nhân viên để từ đó có thể nhân rộng hơn ở các Phường khác trong Quận.