TP HCM: Hơn 500 sinh viên trường y xông pha chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Vừa qua, UBND TP HCM yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phối hợp Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trường ĐH Y dược TP HCM huy động sinh viên năm cuối tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo công suất 50.000 mẫu/ngày. Tối ngày 29-5, 120 sinh viên tình nguyện của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xuất quân đến quận Gò Vấp, quận 12 hỗ trợ địa phương lấy mẫu xét nghiệm tại khu dân cư. Tối ngày 31-5, có thêm 50 sinh viên được tăng cường hỗ trợ xét nghiệm tại khu dân cư quận Gò Vấp, quận 8. Trước đó, 60 sinh viên trường này đã làm việc tại HCDC từ đầu tháng 5, hỗ trợ điều tra dịch tễ, nhập liệu và quản lý dữ liệu ca bệnh. Đến nay, tổng cộng có 230 sinh viên của Khoa Y, Răng hàm mặt, Dược, Điều dưỡng – Kỹ thật y học và Y tế Công cộng tham gia chống dịch. Tại Trường ĐH Y dược TP HCM có hơn 200 sinh viên Khoa Y tế công cộng đang phối hợp chống dịch cùng HCDC. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 91 sinh viên các khoa Y khoa, Y học dự phòng, Điều dưỡng cũng tham gia hỗ trợ HCDC. TP HCM: Hơn 500 sinh viên trường y xông pha chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đến thăm hỏi, động viên sinh viên, nhân viên y tế tại điểm cách ly của quận 8, TP HCM

Chiều ngày 1-6, PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đến điểm cách ly của quận 8, gặp gỡ và động viên các sinh viên tình nguyện. Đồng thời, nhà trường cũng thăm hỏi trực tuyến, ghi nhận khó khăn, giải đáp thắc mắc, mong muốn của tất cả sinh viên đang chống dịch khắp TP. TP HCM: Hơn 500 sinh viên trường y xông pha chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trao quà động viên tinh thần cho sinh viên tình nguyện

BS Nguyễn Thanh Hiệp cho biết, hiện nay Trường ĐH Y Khoa có 3 nhóm: nhóm hỗ trợ trực tiếp đang tác nghiệp tại hiện trường, nhóm hỗ trợ HCDC, nhóm hỗ trợ tại trường. Tại điểm cách ly của quận 8, có 100 giường, các sinh viên tình nguyện thường trực tại đây 24/24, không được về nhà. Nhóm tác nghiệp cộng đồng được về nhà, các sinh viên hoạt động theo Đội, bình quân mỗi đội quét 500 – 600 mẫu theo thời gian trực nhật. TP HCM: Hơn 500 sinh viên trường y xông pha chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thăm hỏi trực tuyến, ghi nhận những nguyện vọng của sinh viên chống dịch khắp TP

Tạ Minh Tùng, sinh viên năm 5 Khoa Y Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chia sẻ em vẫn còn nhiều năng lượng sau 3 ngày hỗ trợ chống dịch, dù có hôm phải làm việc đến 1 giờ sáng. Công việc chính của em là điền phiếu lấy mẫu, nhưng thỉnh thoảng vẫn hỗ trợ nhân viên y tế lấy mẫu cho người dân. “Em đã được huấn luyện kỹ việc lấy mẫu, nên khi thực hành không gặp khó khăn. Có đôi lúc mệt, khó thở vì phải mặc đồ bảo hộ suốt vài tiếng nhưng em và các bạn vẫn cố gắng, tập trung hết sức để hoàn thành nhiệm vụ. Bởi, chúng em cố gắng chừng nào, nhân viên y tế sẽ đỡ vất vả chừng ấy” – Minh Tùng cho hay. Nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho nhân viên, sinh viên tuyến đầu đang trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của TP HCM, Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ – Đường sắt đã phối hợp cùng Đoàn Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức thăm và tặng 1.200 kính chắn nước bọt, 36 lít nước rửa tay sát khuẩn tại 12 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 thuộc Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt. Phó hiệu trưởng, phụ trách Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, cho biết tất cả những sinh viên xông pha tuyến đầu chống dịch sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 thời gian tới. TP HCM: Hơn 500 sinh viên trường y xông pha chống dịch Covid-19 - Ảnh 4. Nguồn: NLĐO