Trong không khí chào đón năm học mới 2024-2025, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cùng tổ chức hội thảo tư vấn sức khỏe tâm lý với chủ đề: “Tân sinh viên vững bước trên hành trình mới”.

Hội thảo được tổ chức với sự tham gia của hai chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch:

• ThS. Trần Thị Tâm Nhàn – Chuyên gia Tâm lý lâm sàng, Giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
  • ThS. BS Trần Thanh Thiên Trúc – Giảng viên Bộ môn Khoa học hành vi, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Hình 1: Thông tin về chương trình

Hình 2: Chuyên gia tham gia chia sẻ tại hội thảo

Chương trình đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các bạn tân sinh viên, với hơn 500 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đăng ký tham dự. Trong quá trình đăng ký, hơn 100 câu hỏi đã được gửi về cho chương trình, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến sức khỏe tâm lý của các bạn tân sinh viên khi bước vào môi trường học tập mới.

Hình 3: Sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hội thảo

Trước những biến động lớn của thế giới như dịch bệnh, chiến tranh và thiên tai, sức khỏe tâm lý của sinh viên, đặc biệt là các tân sinh viên, ngày càng trở nên quan trọng. Hội thảo đã giúp sinh viên nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe tâm thần, đồng thời cung cấp các kỹ năng cần thiết để nhận biết dấu hiệu và cách đối phó với các vấn đề tâm lý phổ biến như căng thẳng, rối loạn lo âu và trầm cảm.

Hình 4: ThS.BS Trần Thanh Thiên Trúc chia sẻ những vấn đề tâm lý mà các bạn sinh viên hay gặp phải và những dấu hiệu để nhận biết

Hình 5: Chia sẻ của ThS. Trần Thị Tâm Nhàn về các phương pháp

chăm sóc sức khỏe tâm thần

Hội thảo còn là cơ hội để các chuyên gia trực tiếp lắng nghe và giải đáp các câu hỏi từ sinh viên. Những giải đáp này giúp sinh viên hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe tâm lý của bản thân và những người xung quanh, từ đó có những can thiệp kịp thời, đúng đắn để ngăn chặn các hệ quả tiêu cực có thể xảy ra trong tương lai.

Đặc biệt, với mục tiêu nâng cao, chăm sóc sức khỏe cho sinh viên thành phố, đặc biệt là đối tượng tân sinh viên, Phòng khám đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã trao tặng 400 suất khám và tư vấn sức khỏe miễn phí trị giá 60 triệu đồng cho Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh. Thông qua các buổi khám và tư vấn, sinh viên sẽ được tiếp cận thông tin về cách chăm sóc sức khỏe cũng như nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của phòng khám.

BS. Nguyễn Duy Quốc Khánh – Thư ký Chi hội Truyền thông Giáo dục sức khỏe Tp. HCM đại diện Phòng khám Đa khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trao tặng 400 suất khám và tư vấn miễn phí cho tân sinh viên TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tiếp tục đồng hành với sinh viên thành phố Hồ Chí Minh thông qua các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe. Đây là một phần quan trọng trong sứ mệnh phục vụ cộng đồng của Phòng khám đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nhằm giúp nâng cao nhận thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho sinh viên – những chủ nhân tương lại của đất nước.

BS. NGUYỄN DUY QUỐC KHÁNH

Đơn vị Truyền thông – Marketing PKĐK