loader
A group of people standing in a room Description automatically generated

         Ngày 23/08/2023, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức lễ bế mạc Dự án thuộc chương trình hợp tác Việt – Bỉ (2017-2023) về “Hoạt động đa ngành nhằm kiểm soát các bệnh hô hấp mạn tính tại Việt Nam” cùng với Trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh và đoàn chuyên gia Vương Quốc Bỉ đến từ Trường Đại học ULB (Université Libre de Bruxelles) và Đại học Liège.
Trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã ký kết một chương trình hợp tác Việt – Bỉ (2017-2023) về “Hoạt động đa ngành nhằm kiểm soát các bệnh hô hấp mạn tính tại Việt Nam” được Viện Hàn lâm nghiên cứu và Đào tạo Đại học (Académie de recherche et d’enseignement supérieur –ARES) – chính phủ Bỉ tài trợ.
Buổi bế mạc diễn ra thành công và tốt đẹp với sự tham dự:
Về phía đoàn chuyên gia Vương Quốc Bỉ (Viện – Trường Đại học ULB và Liège):
• GS. Olivier MICHEL
• GS. Jean-Marie HAUGLUSTAINE
Về phía Trường Đại học Công nghiệp Tp Hồ chí Minh:
• PGS.TS. Huỳnh Trung Hiếu – Phó Hiệu trưởng.
• PGS. TS. Lê Hùng Anh – Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường.
Về phía Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch:
• PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng
• PGS. TS. BS. Trần Thị Mộng Hiệp – Điều phối chương trình phía Việt Nam.
• PGS. TS. BS. Tăng Kim Hồng – Phó Trưởng Khoa điều hành Khoa Y tế Công cộng.
Ngoài ra còn có sự hiện diện của ba nghiên cứu sinh của dự án : ThS. BS. Trần Thị Hoa Vi, ThS. BS. Nguyễn Thùy Châu và ThS. Bùi Thị Ngọc Phương và các giảng viên, đồng nghiệp đến từ hai trường Đại học Công nghiệp Tp. HCM và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

A person giving a presentation to a group of people

Description automatically generatedẢnh 1. PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phát biểu tại buổi lễ.

Dự án đã góp phần phòng, chống các bệnh không lây nhiễm trong đó có các bệnh phổi mạn tính, một trong những mục tiêu chiến lược cần đạt được của Bộ Y Tế Việt Nam.
Các nghiên cứu của dự án đã được đăng tải trên các báo quốc tế, tập trung vào việc tầm soát, dự phòng, chẩn đoán các bệnh hô hấp mạn tính trong tình hình thực tiễn của Việt Nam, nhằm chăm sóc toàn diện bệnh nhân ngay tại các cơ sở y tế ban đầu, giảm tải các bệnh viện chuyên sâu, nâng cao hiệu quả của tuyến y tế cơ sở, y tế dự phòng.
Dự án đã đào tạo ba nghiên cứu sinh, sáu thực tập sinh tại Vương quốc Bỉ, tăng cường kiến thức, cải thiện chẩn đoán và điều trị bệnh phổi mạn tại Việt Nam.
Ngoài ra, dự án còn phối hợp với Trường ĐH Công nghiệp Tp. HCM để khảo sát, can thiệp làm giảm ô nhiễm không khí tại các nhà các hộ dân cư nhầm góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp mạn tính tại Việt Nam.

A person standing in front of a presentation

Description automatically generated

A person helping a person to tie a tie

Description automatically generatedẢnh 2, 3. Một số hình ảnh trong buổi tổng kết.

PGS.TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp đã trân trọng cảm ơn và trao huy hiệu Thành phố của Ủy Ban Nhân Dân Tp Hồ Chí Minh tặng cho GS. Olivier Michel về những đóng góp rất lớn cho Việt Nam của Giáo sư từ hơn 10 năm nay, bắt đầu từ dự án PIC hô hấp (2012-2016) trước đây.

A person holding a red award

Description automatically generatedẢnh 4. Để tiếp tục củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Bỉ, phía Bỉ sẽ tiếp tục phối hợp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về dị ứng lâm sàng và y học môi trường cho Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vào những năm tới đây.

 

A group of people standing in a room

Description automatically generatedẢnh 5. Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Công nghiệp, các chuyên gia Vương Quốc Bỉ đến từ Trường Đại học ULB (Université Libre de Bruxelles) và Đại học Liège.

PGS. TS. BS. Trần Thị Mộng Hiệp
Phòng khám Đa khoa Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch
Điều phối Dự án PRD Hô hấp (2017 -2022)