loader
Thuật ngữ “Hội chứng chuyển hóa” mô tả một nhóm các yếu tố nguy cơ tim mạch liên quan đến ☑ tăng huyết áp, ☑ béo phì thể trung tâm (béo bụng), ☑ rối loạn lipid máu và hiện tượng ☑ đề kháng insulin.
Gần đây, Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) đã nêu ra tiêu chuẩn có cải biên về hội chứng chuyển hóa. Theo IDF, một người được xem là mắc Hội chứng chuyển hóa khi:
– Béo phì thể trung tâm (vòng eo ≥ 94 cm đối với nam và ≥ 80cm đối với nữ, các con số này còn có thể hiệu chỉnh theo chủng tộc. Nên áp dụng ngưỡng ≥ 90cm ở nam và ≥ 80cm ở nữ đối với người Việt Nam. Đối với những bệnh nhân có chỉ số BMI > 30 kg/m2 được coi như tương đương béo phì thể trung tâm mà không cần đo chu vi vòng eo.
Kèm theo hai trong số các yếu tố dưới đây:
🔴 Tăng triglyceride ≥ 1,7 mmol/L hoặc đang điều trị tăng triglyceride.
🔴 HA tâm thu ≥ 130 mmHg hoặc HA tâm trương ≥ 85 mmHg hoặc đang điều trị THA.
🔴Nồng độ glucose máu lúc đói ≥ 5,6 mmol/L hoặc đã được chẩn đoán đái tháo đường type 2 trước đó.
Xử trí lâm sàng bệnh nhân THA kèm theo hội chứng chuyển hoá bao gồm, ✅ Điều trị thừa cân và béo phì, ✅ tập luyện thể lực và ✅ chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong điều trị hội chứng chuyển hóa. Các thay đổi lối sống này có thể góp phần kiểm soát huyết áp, cải thiện vấn đề rối loạn lipid máu, giảm tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết và có thể giảm tới 60% khả năng tiến triển thành đái tháo đường thực sự ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao.
——————–
📍 Phòng khám đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
📍 461 Sư Vạn Hạnh P12 Q10 TPHCM
Giờ làm việc:
🌅 Sáng: 7h30 – 12h00
🌄 Chiều: 13h00 – 16h30
Nghỉ chiều Thứ 7, Chủ nhật, Lễ và nghỉ bù Lễ
☎ 028 38 620 120 (trong giờ làm việc)