loader

Đau là một hội chứng thường gặp trong rất nhiều bệnh lý khác nhau và là nguyên nhân chủ yếu làm cho người bệnh phải đi khám và điều trị. Điều trị đau bằng thuốc giảm đau chống viêm là phương pháp được sử dụng rộng rãi, có thể cho kết quả giảm đau nhanh. Tuy nhiên, việc dùng thuốc lâu dài có thể gây ra nhiều biến chứng ở hệ tiêu hóa, huyết học và nội tiết. Vì vậy, điều trị đau bằng phương pháp không dùng thuốc đang ngày càng được lựa chọn nhiều hơn với các phương pháp hiệu quả và an toàn.

Quan điểm Y học cổ truyền về đau

Theo YHCT “bất thông tắc thống” nghĩa là đau do khí huyết không lưu thông, bị ngừng trệ mà gây đau. Các triệu chứng đau theo lý luận YHCT rất rộng lớn, ở đây chỉ đề cập đến chứng đau ở bên ngoài cơ thể (phần biểu) gọi là “chứng tý”. “Chứng tý” là các chứng đau ở nhục, cốt, bì (như đau khớp, đau lưng, đau vai gáy, đau dây thần kinh tọa…) do kinh mạch bị bế tắc gây ra.

Các nguyên nhân thường gặp theo YHCT

– Ngoại nhân (lục dâm): hay gặp nhất là do phong, hàn, thấp, nhiệt gây ra. Các tà khí này ít khi gây ra bệnh riêng rẽ mà thường phối hợp với nhau như: phong thấp hàn, phong thấp nhiệt…

– Bất nội ngoại nhân: đàm ẩm (chuyển hóa), chấn thương, trùng thú cắn…

– Nội nhân: do Can Thận hư

Từ sự bế tắc của kinh mạch làm cho khí trệ, huyết ứ mà gây đau, lâu ngày trở thành huyết nhiệt. Do vậy các phép chữa của y học cổ truyền đều nhằm vào lưu thông kinh mạch.

Điều trị đau theo YHCT

Mục đích hành khí, hoạt huyết hoá ứ thông qua biện chứng luận trị, sử dụng các bài thuốc phù hợp với từng thể bệnh nêu trên.

Một trong những phương pháp điều trị đau không dùng thuốc theo YHCT là phương pháp châm cứu: Châm là dùng kim châm vào huyệt, cứu là dùng sức nóng cứu lên huyệt để gây kích thích đạt tới sự phản ứng của cơ thể nhằm mục đích điều trị bệnh.

Tác dụng của châm cứu theo y học cổ truyền là lập lại cân bằng âm dương và điều hòa hoạt động bình thường của hệ kinh lạc.

Các phương pháp châm cứu đang thực hiện tại Phòng khám đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch bao gồm Hào châm, Mãng châm, Thủy châm, Điện châm và phương pháp cấy chỉ. Các phương pháp này sẽ được chuyên gia và kỹ thuật viên y học cổ truyền của đơn vị y học cổ truyền chỉ định phù hợp cho từng bệnh nhân đau.

ThS.BS. Nguyễn Kim Vũ