loader

💡Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hay COPD, là một bệnh rối loạn chức năng phổi gây khó thở phổ biến hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu của COPD là do hút thuốc, nhưng ta không cần phải là người hút thuốc mà vẫn có thể mắc bệnh lý này.

Nguyên nhân phổ biến của COPD:
🚭 Khói thuốc lá: Đây là lý do phổ biến nhất khi mắc COPD. Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh từ các sản phẩm thuốc lá khác, chẳng hạn như xì gà và thuốc lào.
😷 Hút thuốc lá thụ động: Ngay cả khi bạn không phải là người trực tiếp sử dụng, bạn vẫn có thể bị COPD khi sinh hoạt chung với người hút thuốc.
☢️ Ô nhiễm và khói: Ô nhiễm không khí, thường xuyên hít phải khói, hóa chất, bụi hoặc các chất độc hại tại nơi làm việc, sinh sống cũng có thể gây ra bệnh này.
👨‍👩‍👧‍👦 Di truyền: Trong một số trường hợp, những người bị COPD có bất thường trong DNA của họ. Khiếm khuyết này được gọi là “thiếu hụt alpha-1 antitrypsin” (AAT). Khi mắc bệnh này, phổi của bạn thiếu đi chức năng bảo vệ, mô phổi bị hủy hoại dẫn đến tình trạng khí phế thủng và COPD.
🤧 Bệnh hen suyễn: Nếu bạn không điều trị tốt bệnh hen suyễn đã được chẩn đoán, tổn thương phổi theo thời gian có thể dẫn đến COPD.