loader

Tầm soát ung thư cho người từ 50 đến dưới 65 tuổi

Tại sao phải tầm soát ung thư?

Tầm soát ung thư là phương pháp hiệu quả để phát hiện sớm ung thư trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, nhằm chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Có phải ai cũng cần tầm soát ung thư?

Tuy nhiên, việc tầm soát ung thư cũng không phải là cần thiết và khả thi ở mọi lứa tuổi.

Không những thế, theo khuyến cáo của Cơ quan Y tế dự phòng Hoa Kỳ (U.S Preventive Services Task Force), đối với các loại ung thư như ung thư da, vòm họng, tuyến giáp, tụy, túi mật, buồng trứng, tinh hoàn, không nên tầm soát khi không có triệu chứng ở tất cả các lứa tuổi.

Người từ 50 đến dưới 65 tuổi nên tầm soát những loại ung thư nào?

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society – ACS), đối với người từ 50 đến dưới 65 tuổi không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, nên tầm soát các loại ung thư sau:

1. Ung thư đại trực tràng

Nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng kể từ 50 tuổi trở đi.

Các xét nghiệm tầm soát như nội soi đại trực tràng, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân,… sẽ được chỉ định với mức độ định kỳ tùy theo từng đối tượng cụ thể và loại xét nghiệm tầm soát mà bạn lựa chọn.

2. Ung thư vú

Nên chụp nhũ ảnh mỗi 1 năm để tầm soát ung thư vú ở nữ từ 50 đến dưới 55 tuổi, và chụp nhũ ảnh mỗi 2 năm để tầm soát ung thư vú ở phụ nữ từ 55 tuổi trở lên.

Cần thường xuyên chú ý các triệu chứng bất thường tại vú, đặc biệt là khi bạn thuộc nhóm đối tượng nguy cơ kể trên.

3. Ung thư cổ tử cung

Nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung từ năm 25 tuổi trở đi bằng xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) mỗi 3 năm hoặc test HPV mỗi 5 năm, kể cả khi đã tiêm ngừa HPV.

4. Ung thư tiền liệt tuyến

Nên bắt đầu tầm soát ung thư tiền liệt tuyến từ năm 50 tuổi trở đi. 

5. Ung thư phổi

Kể từ 55 tuổi trở đi, những người có hút thuốc lá nên đến bác sĩ để được tư vấn về việc tầm soát ung thư phổi định kỳ.

 

Nếu bạn thuộc các nhóm nguy cơ kể trên, hoặc có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy đến khám Bác sĩ gia đình tại phòng khám của chúng tôi để được tư vấn và kiểm tra định kỳ.

Đặt lịch khám bệnh tại đây.