loader

BẢO VỆ VÀ TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG TAI MŨI HỌNG KHI DU XUÂN

         Du xuân là một trong những hoạt động quen thuộc của người dân Việt Nam đã từ rất lâu đời. Ngày xưa, các vua quan thường tổ chức du xuân đầu năm, vua mặc áo long bào đi trước, các quan theo sau, mong muốn cầu một năm mới quốc thái dân an. Ngày nay, chúng ta du xuân với mong muốn đi tham quan các cảnh đẹp của đất nước, của thế giới sau một năm lao động, học tập. Du xuân thường là đi tham quan ngắm cảnh, đi lễ hội, đi viếng lễ chùa…trong mùa xuân.

Hoạt cảnh tái hiện Lễ đổi gác. Đường hoa Nguyễn Huệ

(Ảnh: Sỹ Thủy, báo dangcongsan.vn) (Ảnh minh họa, bienphong.com.vn)

         Tuy nhiên cũng có vài đặc điểm thời tiết, môi trường bất lợi cho sức khỏe khi du xuân, như: không khí ô nhiễm (tụ tập đông người, dịch vụ,..), xả chất thải bừa bãi, mưa ẩm, đặc biệt là “nồm” ở miền Bắc, lạnh và băng giá: đồi núi Tây Bắc, nắng nóng: các đô thị miền Nam,… Các đặc điểm thời tiết bất lợi nói trên gây ra các bệnh viêm tai mũi họng như viêm mũi họng cấp tính virus (cảm lạnh, COVID-19,…), đợt cấp của viêm mũi dị ứng hoặc hen phế quản do dị ứng với phấn hoa, viêm mũi vận mạch do mưa ẩm, gió nhiều,…

Du xuân trong thời tiết lạnh giá và nắng nóng

(Ảnh: Văn Thắng, thông tấn xã VN) (Báo: sức khỏe & đời sống)

         Tai, mũi, họng là một trong các cơ quan cửa ngõ của cơ thể. Tai, mũi, họng quan trọng không những vì là ngã tư giữa đường ăn và đường thở, mà còn vì chúng ta có thể chọn lựa được thức ăn, nước uống an toàn nhưng khó chọn lựa được môi trường luôn thuận lợi (không khí, nhiệt độ,…) khi du xuân.

         Theo TS.BS.Nguyễn Nam Hà, Trưởng đơn vị Tai-Mũi-Họng Phòng khám Đa khoa Trường ĐHYK Phạm Ngoc Thạch, để có cuộc du xuân an vui, chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau: hiểu biết về môi trường nơi sẽ đến du xuân, tinh thần an vui, dành thời gian tập thể dục, dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc tai mũi họng hàng ngày.

         Chúng ta cần tránh xa phấn hoa, cây cỏ gây dị ứng nếu biết trước. Khi đến vùng có khí hậu lạnh hoặc nắng nóng, người du xuân cần chuẩn bị trang phục phù hợp, không để cơ thể bị lạnh, nhất là vùng đầu cổ, có dù che nắng và mặc quần áo phù hợp,… Phòng lưu trú trong khách sạn cần được thông thoáng, như mở 2 cửa đối diện của phòng khi sinh hoạt ban ngày, có máy hút ẩm trong khách sạn vùng có mưa xuân nhiều,…

         Để bảo vệ sức khỏe, cần thực hiên các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm cấp đường hô hấp như giữ khoảng cách hơn 2 mét với người ho hoặc hắt hơi, mang khẩu trang, không đưa tay lên mắt mũi miệng khi chưa rửa tay, rửa tay thường xuyên khi có thể,… Ngoài ra, việc xịt mũi phun sương và súc họng hàng ngày góp phần làm giảm gánh nặng dị ứng, virus, vi khuẩn ở đường hô hấp trên.

Xịt mũi phun sương, súc họng đúng cách giúp giảm gánh nặng cho đường hô hấp trên